฿ 0 ไปยัง ฿ 500,000

ตัวเลือกการค้นหาเพิ่มเติม

฿ 0 ไปยัง ฿ 99,000,000

ตัวเลือกการค้นหาเพิ่มเติม

฿ 0 ไปยัง ฿ 99,000,000

ตัวเลือกการค้นหาเพิ่มเติม

฿ 0 ไปยัง ฿ 99,000,000

ตัวเลือกการค้นหาเพิ่มเติม

฿ 0 ไปยัง ฿ 0

ตัวเลือกการค้นหาเพิ่มเติม
เราพบว่า 0 ผล. ดูผลการค้นหา
การค้นหาขั้นสูง

฿ 0 ไปยัง ฿ 99,000,000

ตัวเลือกการค้นหาเพิ่มเติม
เราพบว่า 0 ผล
ผลการค้นหาของคุณ

หลัก 4 ข้อในการเลือกนายหน้าอสังหาริมทรัพย์

โพสโดย [email protected] บน เมษายน 28, 2019
| 0

เจ้าของทรัพย์เพื่อการลงทุนหลายรายคงไม่อยากมีปัญหาปวดหัวจากการประกาศขายหรือให้เช่าทรัพย์ของตนด้วยตัวเอง ด้วยเหตุผลหลายประการไม่ว่าจะเรื่องความปลอดภัย  เรื่องความเป็นส่วนตัวที่หายไปเพราะท่านอาจต้องรับโทรศัพท์วันละหลายสายดังที่กล่าวไว้ในบทความเรื่อง “จะหาผู้เช่าเองหรือให้นายหน้าจัดการดี

ดังนั้น คงจะดีไม่น้อยหากท่านจะให้นายหน้าจัดการเป็นธุระดำเนินการเป็นตัวแทนขายหรือเช่าทรัพย์ให้ท่าน

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่ายหน้ารายไหนดีหากจะให้จัดการอสังหาริมทรัพย์ของท่าน

ในช่วงที่การลงทุนภาคอสังหาริมทรัพย์คึกคักมีนายหน้าเกิดขึ้นมากมาย  อย่างไรก็ตาม  นายหน้าฯที่มีในตลาดหลายรายไม่ใช่นายหน้าฯมืออาชีพหรือไม่มีความความรู้ความสามารถในสายงานนี้ เพราะด้วยหลายเหตุผลด้วยกัน เช่น ตลาดที่โตไวทำให้หาบุคลากรหรือฝึกอบรมบุคคลากรไม่ทันกับตลาด   บริษัทไม่ให้ความสำคัญกับการฝึกอบรมเพราะมองว่าแค่หาลูค้าได้ก็เพียงพอแล้ว  หรือที่ร้ายสุดคือทุกคนคิดว่าการเป็นนายหน้าคือการที่รู้จักเจ้าของทรัพย์และบอกให้คนมาเช่าหรือซื้อทรัพย์ก็ได้ทำหน้าที่นายหน้าแล้วและต้องได้รับค่านายหน้า จึงทำให้มีคนกระโดดเข้ามาทำงานนี้กันมากมายจนมีเรื่องเล่าติดตลก(ร้าย)ว่า

“ในบรรดาอาชีพในประเทศไทยกว่าครึ่งประเทศมีอาชีพเป็นนายหน้า  แล้วอีกครึ่งที่เหลือทำงานอะไรหน่ะเหรอ  ก็ผู้ช่วยนายหน้ายังไงหล่ะ”

ในประเทศไทยจะเห็นว่าใครจะเป็นนายหน้าก็สามารถเป็นได้ เนื่องจากธุรกิจนี้ไม่ได้มีกฎหมายกำหนดว่าคนที่จะเป็นนายหน้าต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ เหมือนดังเช่น อาชีพวิศวกร  สถาปัตย์  แพทย์ เป็นต้น  ดังนั้น เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่านายหน้าที่เราทำธุรกิจด้วยรายใดมีความรู้ความสามารถในสายงานอย่างแท้จริง

ถึงแม้กฏหมายไม่ได้บังคับให้นายหน้าในประเทศไทยต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพดังที่กล่าวข้างต้น แต่ผู้ทีเกี่ยวข้องในสายงานนี้ก็ได้ทำหน้าที่พัฒนาบุคคลากรในสายงานนี้เพื่อให้มีความรู้ความสามารถอยู่หลายแห่ง เช่น โรงเรียนสอนธุรกิจอสัหาริมทรัพย์ไทย  มหาวิทาลัยเกษมบัณฑิต และอีกหลายแห่งที่ไม่ได้กล่าวถึง  และยังมีหน่วยงานที่พยายามผลักดันให้มีมาตรฐานรับรองนายหน้าที่มีความรู้ความความสามารถในสายอาชีพนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ เช่น  สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย  สถาบันรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ

และแม้จะมีนายหน้าที่ไม่มีคุณภาพในตลาดอยู่บ้างดังกล่าวข้างต้น   แต่ก็มีนายหน้าที่มีคุณวุฒิและความสามารถไม่น้อยเช่นกันถ้าคุณรู้วิธีที่จะหาพวกเขาและเลือกที่ดีที่สุด

หากการเลือกนายหน้าก็เหมือนกับการเลือกที่ปรึกษาที่เราจะขอคำปรึกษาในการจัดการเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ไม่ว่าจะเป็นการเช่า  ให้เช่า  ซื้อ หรือการขาย  ดังนั้น เราต้องการคนที่มีความรู้ความสามารถ  มีนายหน้าอยู่ 2 ประเภท ที่จะสามารถให้บริการเราได้คือ นายหน้าอิสระ  และนายหน้าที่สังกัดบริษัทต่างๆ

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่านายหน้ารายไหนดี

ในที่นี้ผู้เขียนมีแนวทางให้ท่านนำไปพิจารณาเลือกนายหน้า 4 ข้อ ได้แก่

  1. เครื่องหมายรับรองความรู้ความสามารถ

เหมือนเวลาเราไม่สบายแล้วจะไปให้หมอรักษาบางคนเลือกที่จะไปรักษาตามคลีนิค  บางคนเลือกที่จะไปโรงพยาบาล  บางคนโทรเรียกหมอที่มีบริการ Doctor on call ซึ่งก็ล้วนมีเครื่องหมายการันตีว่ามีความรู้ความสามารถที่จะรักษาอาการเจ็บป่วยได้  ก็คือการที่หมอเหล่านั้นมีใบประกอบโรคศิลป์

ในสายงานนายหน้าฯก็มีหน่วยงานที่ตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยรับรองว่าหน่วยงานหรือบุคคลนั้นมีความรู้ความสามารถในด้านนี้ ได้แก่ สถาบันรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ ซึ่งทำหน้าที่รับรองหลายสายอาชีพไม่เฉพาะสายอาชีพนายหน้าเท่านั้น ซึ่งในสายงานนายหน้าอสังหาฯนั้นก็ได้มีการแบ่งระดับความรู้เป็นหน่วยย่อยเป็นระดับชั้นซึ่งหากอย่างรู้ให้เขาไปดูได้ที่เว็บไซต์ https://www.tpqi.go.th/2019/home.php และอีกหนึ่งหน่วยงานคือ สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย ซึ่งก่อตั้งขึ้นมาโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการประกอบวิชาชีพนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ โดยการสร้างกติกา มารยาทเพื่อปกป้องอาชีพนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งสมาชิกจะต้องได้รับการฝึกอบรมจากหน่วยงานที่ได้รับการรับรองจากสมาคมและจะต้องผ่านการสอบวัดความรู้และจรรยาบรรณก่อน  ซึ่งในเบื้องต้นท่านก็สามารถสอบถามขอดูหลักฐานการสอบวัดระดับความรู้  หลักฐานการอบรม  หรือบัตรสมาชิกสมาคมฯที่สังกัดได้

  1. การบอกต่อ

ในสังคมธุรกิจนั้น เชื่อว่าหลายคนได้คู่ค้าจากการบอกต่อ เพราะเมื่อเราประทับใจกับการใช้บริการใด เมื่อมีโอกาสได้แบ่งปันแก่ผู้คนที่เรารู้จักเรามักจะอยากบอกต่อ  และพลังของการบอกต่อนั้นมีประสิทธิภาพมาก  เพราะมันมีผลต่อการตัดสินใจของผู้ที่รับการบอกต่อมากถึง 90% ในการใช้สินค้าหรือบริการที่ได้รับรู้มา  อาชีพนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ก็เช่นกัน นายหน้าหลายคนก็มีโอกาสได้ลูกค้าจากการบอกต่อ ดังนั้น อยากให้นายหน้าที่มีอยู่ในสายอาชีพทั้งหมดพึงปฏิบัติหน้าที่โดยยึดถือจรรยาบรรณเป็นที่ตั้ง อย่าได้หวังแค่ผลประโยชน์ที่อยู่เบื้องหน้าจนละเลยจรรยาบรรณในอาชีพ  กฎการบอกต่อของลูกค้าตามทฤษฏีเดิมก่อนที่จะมีโซเชี่ยลมีเดียนั้น หากลูกค้าพอใจในบริการลูกค้าจะบอกต่อไปอีก 5 คน แต่หากลูกค้าไม่พอใจจะบอกต่อไปอีก 20 คน แต่ในสังคมที่โซเชียลมีเดียมีการใช้อย่างแพร่หลายอิทธิพลของทั้งสองด้านมีประสิทธิภาพเป็นทวีคูณ

  1. พูดคุยสอบถามโดยตรง

การตัดสินใจเลือกนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ท่านจะต้องเลือกให้ดี เพราะโดยทั่วไปแล้วนายหน้าจะขอให้ท่านทำสัญญาแต่งตั้งนายหน้า ซึ่งมีทั้งแบบเปิดและแบบปิด  ซึ่งหากเลือกได้นายหน้าทุกรายอยากได้สัญญาแบบปิด ไม่ว่าท่านจะทำสัญญาแบบใดท่านควรใช้เวลาพูดคุยสอบถามข้อมูลที่จำเป็นเพื่อให้แน่ใจว่าท่านกำลังมอบหมายงานให้คนที่มีความรู้ความสามารถดำเนินการให้ท่าน เพื่อให้งานบรรลุผลอย่างมีประสิทธิภาพ

กล่าวถึงตรงนี้เจ้าของทรัพย์หลายท่านคงคิดว่าไม่เห็นจะต้องทำสัญญาและไม่อยากทำสัญญาใดๆที่ผูกมัดกับนายหน้ารายใดรายหนึ่ง ใครแนะนำได้ก็สมควรได้รับค่านายหน้าไป แต่ควรทำความเข้าใจว่านายหน้าเป็นอาชีพที่ไม่มีรายได้หากการเจรจาซื้อหรือเช่าไม่สำเร็จ ในทางตรงกันข้ามนายหน้ามีรายจ่ายทันทีที่เริ่มทำงาน เช่น ค่าโทรศัพท์  ค่าโฆษณา  ค่าเดินทาง เป็นต้น ดังนั้น นายหน้าทุกรายอยากได้สัญญาปิด เพราะจะช่วยให้มั่นใจว่า การลงทุนใดๆเพื่อให้มีการเช่าหรือซื้อจากผู้คาดหวังไม่เสียเปล่าหากทรัพย์นั้นมีการตกลงซื้อหรือเช่าในท้ายที่สุด  หากท่านไม่ได้คาดหวังประสิทธิภาพของงาน ไม่ได้รีบร้อนที่จะขายหรือให้เช่าทรัพย์ของท่าน ก็สุดแท้แต่จะทำตามที่ท่านสะดวก

  1. ดูการทำงานของนายหน้าฯ

บางครั้งการดูจากเครื่องหมายรับรอง  การบอกต่อหรือจากการพูดคุย ทำให้เราตกลงเซ็นต์สัญญาแต่งตั้งนายหน้าแล้ว  นายหน้าเหล่านั้นกลับไม่ทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ  ดังนั้นในสัญญาแต่งตั้งนายหน้าควรมีเวลากำหนดให้ชัดเจน ทั้งนี้จะต้องไม่สั้นเกินไปเพื่อให้นายหน้าได้มีเวลาในการทำงาน เพราะอสังหาริมทรัพย์ไม่ใช่ทรัพย์ที่ซื้อขายได้ทันที   หรือไม่นานเกินไปเพราะนายหน้าจะได้ตั้งใจทำงานเพื่อให้บรรลุผล

จำไว้ว่านายหน้าทำงานให้ท่าน เขาเหล่านั้นคือผู้ที่ท่านมอบหมายหน้าที่ให้ทำธุระให้ท่าน  ดังนั้น

นายหน้าจะต้องคอยให้คำปรึกษาและจัดการธุระให้กับเจ้าทรัพย์ในฐานะเป็นผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญมากกว่า   ไม่ใช่ผู้ที่คอยบัญชาว่าเจ้าทรัพย์จะต้องทำทุกอย่างที่นายหน้าต้องการ เพราะคิดว่ามีความรู้ความเชี่ยวชาญมากกว่า

 

ที่กล่าวมาทั้งหมด เพื่อให้ท่านใช้เป็นแนวทางในการตัดสินใจเลือกนายหน้าเพื่อจัดการกับอสังหาริมทรัพย์ที่ท่านมี ในกรณีที่ท่านคิดว่าท่านไม่สะดวกที่จะจัดการเอง  และหวังว่าบรรดาเจ้าของทรัพย์ที่กำลังมองหานายหน้าเพื่อมอบหมายให้เป็นที่ปรึกษาจะเข้าใจบทบาทและหน้าที่นายหน้าฯมากขึ้น  และนายหน้าฯเองก็หันมาพัฒนาตนเองให้มีความรู้ความสามารถมากพอสำหรับการเดินทางในสายอาชีพนี้ด้วยความมั่นใจ

 

 

 

ตอบกลับ

ที่อยู่อีเมลของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

รายการเปรียบเทียบ