฿ 0 ไปยัง ฿ 500,000

ตัวเลือกการค้นหาเพิ่มเติม

฿ 0 ไปยัง ฿ 99,000,000

ตัวเลือกการค้นหาเพิ่มเติม

฿ 0 ไปยัง ฿ 99,000,000

ตัวเลือกการค้นหาเพิ่มเติม

฿ 0 ไปยัง ฿ 99,000,000

ตัวเลือกการค้นหาเพิ่มเติม

฿ 0 ไปยัง ฿ 0

ตัวเลือกการค้นหาเพิ่มเติม
เราพบว่า 0 ผล. ดูผลการค้นหา
การค้นหาขั้นสูง

฿ 0 ไปยัง ฿ 99,000,000

ตัวเลือกการค้นหาเพิ่มเติม
เราพบว่า 0 ผล
ผลการค้นหาของคุณ

LEASE OPTION การซื้ออสังหาริมทรัพย์โดยไม่ต้องใช้เงินก้อนใหญ่

โพสโดย [email protected] บน มกราคม 12, 2019
| 2 ความเห็น

Options เป็นเรื่องที่ไม่ค่อยคุ้นเคยในการทำสัญญาซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ในบ้านเมืองไทย แต่ในแง่การลงทุนแล้ว ถือเป็นกลยุทธ์ชั้นเลิศที่สามารถช่วยให้ผู้ซื้อเข้าครอบครองเป็นเจ้าของทรัพย์ได้ โดยใช้เงินเพียงเล็กน้อย

หลักการง่ายๆ ก็คือผู้ซื้อ Option  จะจ่ายเงินก้อนหนึ่งเพื่อแลกกับการได้สิทธิในการซื้ออสังหาฯ นั้น ในราคาที่ตกลงกัน และภายในระยะเวลาที่กำหนด

Lease Option คือการทำสัญญาเช่ารูปแบบหนึ่ง แต่เป็นสัญญาเช่าที่มาพร้อมกับสัญญาว่าจะซื้อในอนาคตขึ้นอยู่กับว่าในสัญญาระบุว่ากี่ปี ดังที่กล่าวไว้ครั้งที่แล้วในเรื่องของ “อสังหาริมทรัพย์ให้เช่าและวิธีการคิดค่าเช่า” ซึ่งสามารถช่วยให้ผู้ที่ต้องการซื้ออสังหาริมทรัพย์แต่ยังไม่มีศักยภาพในการกู้ยืมขณะนั้นให้ไม่เสียเงินค่าเช่าทั้งหมดไปในระหว่างการเช่า เพราะค่าเช่าที่จ่ายไปสามารถแปลงเป็นเงินดาวน์ได้ในบางส่วน และนอกจากนี้มักถูกนำไปประยุกต์ใช้กับกลยุทธ์การทำ Flipping เพื่อไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนของภาษีและค่าธรรมเนียมบางส่วนในกรณีการถือครองระยะเวลาสั้น ซึ่งจะเป็นว่า Lease Option สามารถสร้างประโยชน์ได้ทั้งฝั่งผู้ซื้อและฝั่งนักลงทุนหากนำไปใช้ได้อย่างเหมาะสม

ในบทความนี้จะกล่าวถึงการใช้วิธีเช่าเพื่อซื้อสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อเพื่ออยู่อาศัย

สัญญา Lease Option ประกอบไปด้วยสัญญาย่อย 2 สัญญา คือ สัญญาเช่า และสัญญาแสดงสิทธิ์ในการซื้อในอนาคต
รายละเอียดในสัญญาเช่าก็เหมือนสัญญาเช่าทั่วไป ซึ่งก็จะกำหนด อัตราค่าเช่า ระยะเวลาการเช่า กติกาข้อตกลงที่จำเป็น เงื่อนไขการผิดสัญญา ข้อจำกัดการใช้ประโยชน์จากทรัพย์ที่เช่า เป็นต้น

ในส่วนของสัญญาแสดงสิทธิ์ในการซื้อในอนาคต จะมีรายละเอียดดังนี้

 1. จำนวนเงินที่ต้องจ่ายในตอนแรก เพื่อเป็นค่าได้สิทธิ์ในการซื้อภายในระยะเวลาที่กำหนด
 2. ราคาซื้อขายของทรัพย์นั้น ซึ่งเป็นราคาที่ใช้สิทธิซื้อในอนาคตที่กำหนดไว้ในสัญญา
 3. วันสิ้นสุดสัญญา Option หรือวันที่กำหนดว่าหากผู้จะซื้อไม่สามารถซื้อได้ สัญญานี้ถือเป็นอันสิ้นสุด
 4. สิทธิในการโอนที่ระบุว่าสิทธิในการซื้อนี้จะสามารถโอนต่อไปให้ผู้อื่นได้หรือไม่ ซึ่งถ้าผู้จะซื้อเพื่ออยู่อาศัยเองก็คงไม่มีปัญหาอะไรในข้อตกลงนี้ แต่หากมีวัตถุประสงค์เพื่อการลงทุน เช่นการทำ Flipping ก็จะต้องพิจารณาในส่วนนี้ให้ดีให้แน่ใจว่าสัญญาระบุว่าสามารถโอนสิทธิ์ได้
 5. จำนวนค่าเช่าที่ให้ถือเป็นเครดิตในการคำนวณให้เป็นส่วนหนึ่งของราคาซื้อ

ประโยชน์ของ Lease Option

แน่นอนว่าหากการทำ Lease Option ไม่เกิดประโยชน์กับทั้งฝ่ายผู้ซื้อและผู้ขายที่ตกลงทำสัญญาแบบ Lease Option การทำข้อตกลงก็คงไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน ดังนั้น เรามาดูกันว่าแต่ละฝ่ายจะได้ประโยชน์อะไรบ้าง

ประโยชน์ในส่วนของผู้ซื้อ

 • ไม่ต้องใช้เงินก้อนเหมือนการซื้ออสังหาริมทรัพย์ทั่วไปที่ต้องใช้เงินดาวน์ ซึ่งโดยทั่วไปก็ประมาณ 10-30% ของราคาทรัพย์ เพราะเงินที่จ่ายเป็นค่าเช่ารายเดือนเป็นส่วนหนึ่งของเงินดาวน์
 • ราคาทรัพย์จะถูกกำหนดไว้แน่นอนตั้งแต่วันทำสัญญา ซึ่งจะเกิดประโยชน์อย่างมากหากในอนาคตราคาของทรัพย์โดยรอบปรับตัวขึ้น เพราะเท่ากับว่าผู้ซื้อสามารถซื้อทรัพย์ได้ในราคาถูกกว่าราคาในตลาด
 • ช่วยให้ผู้ที่ยังไม่มีความสามารถในการกู้ได้มีเวลาในการสร้างเครดิต และในขณะเดียวกันเมื่อถึงเวลาที่จะกู้เงินจากแหล่งเงินทุน เช่น ธนาคาร ก็ยังมีอาสกู้ผ่านได้ง่ายอีกด้วย เพราะไม้ต้องขอวงเงินถึง 100% เพราะเงินเช่าบางส่วนได้กลายเป็นเงินดาวน์ด้วย หรือหากโชคดีได้รับการอนุมัติเต็มวงเงิน ก็สามารถเอาส่วนต่างมาปรับปรุง ซ่อมแซมหรือต่อเติมได้อีกด้วย

ประโยชน์ในส่วนของผู้ขาย

 • เก็บค่าเช่าได้สูงกว่าการทำสัญญาเช่าทั่วไป ซึ่งโดยทั่วไปก็จะสูงกว่าราคาเช่าประมาณ 10-20% และนอกจากนี้ ถ้าหากเมื่อครบกำหนดแล้วู้เช่าไม่ซื้อ เช่น ไม่สามารถสร้างเครดิตได้เมื่อครบสัญญา เกิดปัญหาแยกทางกัน เจอทรัพย์อื่นที่น่าสนใจกว่า หรืออาจจะมีลูกทำให้ต้องหาทรัพย์ที่เหมาะกับการสร้างครอบครัวมากกว่า เจ้าของทรัพย์ก็จะได้เงินทั้งหมดที่ผู้เช่าจ่ายมาทั้งหมดโดยไม่ต้องคืน ทั้งนี้ ควรระบุในสัญญาให้ชัดเจน
 • ไม่ต้องกังวลว่าผู้เช่าจะทำให้ทรัพย์เสื่อมสภาพ เพราะการทำสัญญา Lease option เท่ากับว่าทรัพย์ดังกล่าจะเป็นของผู้เช่าในอนาคต เค้าก็จะดูแลเป็นอย่างดี ดังนั้น ในสัญญาเช่าอย่าลืมกำนดให้ผู้เช่าเป็นฝ่ายจ่ายค่าซ่อมแซมหากมีการชำรุด

 

2 thoughts on “LEASE OPTION การซื้ออสังหาริมทรัพย์โดยไม่ต้องใช้เงินก้อนใหญ่

 • Joke
  บน มิถุนายน 16, 2019

  พอจะมีตัวอย่างสัญญา lease option มั้ยครับ

  • [email protected]
   บน มิถุนายน 17, 2019

   ขอบคุณสำหรับความเห็นครับ โดยทั่วไปแล้วสัญญารูปแบบนี้ทางผู้พัฒนาโครงการบางแห่งที่ทำ Lease Option จะมีสัญญาอยู่แล้ว หรือหากต้องการทำสัญญากันเองระหว่างบุคคลผู้ซื้อกับเจ้าของทรัพย์ที่ไม่ใช่โครงการทางเราขอแนะนำให้ปรึกษาบริษัทกฏหมายดีกว่าครับ เนื่องจากสัญญาเป็นเอกสารที่มีผลทางกฏหมาย

ตอบกลับ

ที่อยู่อีเมลของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

รายการเปรียบเทียบ