฿ 0 ไปยัง ฿ 500,000

ตัวเลือกการค้นหาเพิ่มเติม

฿ 0 ไปยัง ฿ 99,000,000

ตัวเลือกการค้นหาเพิ่มเติม

฿ 0 ไปยัง ฿ 99,000,000

ตัวเลือกการค้นหาเพิ่มเติม

฿ 0 ไปยัง ฿ 99,000,000

ตัวเลือกการค้นหาเพิ่มเติม

฿ 0 ไปยัง ฿ 0

ตัวเลือกการค้นหาเพิ่มเติม
เราพบว่า 0 ผล. ดูผลการค้นหา
การค้นหาขั้นสูง

฿ 0 ไปยัง ฿ 99,000,000

ตัวเลือกการค้นหาเพิ่มเติม
เราพบว่า 0 ผล
ผลการค้นหาของคุณ

จะหาผู้เช่าเอง หรือ ให้นายหน้าจัดการดี ข้อดีข้อเสียที่เจ้าของทรัพย์ควรคำนึง

โพสโดย [email protected] บน เมษายน 15, 2019
| 0

การหาผู้เช่าเป็นสิ่งที่ผู้ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์สำหรับให้เช่าต้องทำ ซึ่งมีอยู่ 2 แนวทางเพื่อให้มีคนมาเช่า คือ คุณหาผู้เช่าด้วยตัวเอง หรือ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของนายหน้า เรามาดูข้อดีและข้อเสียของทั้ง 2 แนวทาง ว่าคุณเหมาะที่จะทำวิธีไหน

ข้อดีของการหาผู้เช่าเองโดยไม่ผ่านนายหน้า

การปล่อยเช่าเองทำให้คุณมีอำนาจการตัดสินใจเองว่าจะให้ใครเช่า จะลดหรือเพิ่มค่าเช่าเท่าไหร่ และคุณไม่ต้องจ่ายค่านายหน้าให้ใครดังนั้น ข้อดีข้อแรกคือ

  1. ประหยัดเงิน หากคุณไม่ได้ให้นายหน้ามาจัดการเรื่องหาผู้เช่า การพาผู้จะเช่ามาดูสถานที่ซึ่งจะทำให้คุณประหยัดเงินถึง 8-10% ซึ่งโดยทั่วไปท่านต้องจ่ายค่าคอมมิชชั่นให้นายหน้าเท่ากับค่าเช่า 1 เดือน สำหรับการทำสัญญาเช่า 1 ปี
  2. ได้ตรวจสอบผู้จะเช่าด้วยตนเอง เมื่อคุณมีโอกาสพบผู้จะเช่าด้วยตนเองจะทำให้มีโอกาสสอบถามข้อมูลซึ่งนายหน้าหน้าบางคนไม่ทำ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้คัดเลือกผู้จะเช่าด้วยตัวเองเพื่อให้มั่นใจได้ว่าผู้จะเช่าจะดูแลรักษาสถานที่อย่างดีและบอกข้อจำกัดต่างๆด้วยตนเอง เช่น จำกัดผู้อยู่อาศัย ห้ามจัดกิจกรรมส่งเสียงดังรบกวนเพื่อนบ้าน ห้ามหรืออนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ชนิดใดบ้าง ห้ามหรืออนุญาตให้เจาะหรือต่อเติมหรือไม่ เป็นต้น นอกจากนี้ยังได้รู้ว่าผู้จะเช่าทำงานอะไรอยู่ที่ไหน จะมีความเสี่ยงในการผิดนัดค่าเช่าหรือไม่ เป็นต้น
  3. ความรักต่อสถานที่ ในฐานะที่คุณเป็นเจ้าของคุณจะรักและหลงใหลในทรัพย์กว่านายหน้า ซึ่งเหมือนท่านอสังหาฯนั้นเป็นห่านทองคำที่ท่านรักและหวงแหนมาก เพราะอยากจะให้สร้างรายได้ของท่านไปอีกนานจึงต้องรักและดูแลอย่างดี
  4. ความรู้ในรายละเอียด นายหน้าบางเจ้าจะทำได้ดีเช่นกันในข้อนี้เพราะนายหน้าที่ดีจะทำการบ้านเกี่ยวกับสถานที่แต่ละที่อย่างดีเพื่อให้แน่ใจว่าสามารถตอบข้อซักถามของลูกค้าได้ครบถ้วน ในขณะที่นายหน้าบางรายไม่ทำการศึกษาข้อมูลให้ดี ทำให้เสียโอกาสในการได้ลูกค้าเพราะไม่ได้รับความเชื่อมั่น ในฐานะที่คุณเป็นเจ้าของคุณจึงมีความสามารถในการบอกรายละเอียดของทรัพย์ได้ทุกอย่างและข้อมูลอื่นๆที่จำเป็นสำหรับผู้เช่า เช่น สถานที่สำคัญใกล้เคียงอะไรบ้าง การเดินทาง มีทางเข้าออกได้กี่ทาง การจราจรจะหนาแน่นช่วงใด


ข้อเสียของการหาผู้เช่าเองโดยไม่ผ่านนายหน้า

นอกจากข้อดีของการหาผู้เช่าเองตามที่กล่าวถึงข้างต้นแล้ว มาดูข้อเสียหากคิดอยากจะจัดการหาผู้เช่าเองบ้างว่ารับได้หรือไม่

  1. ความเสี่ยงด้านความปลอดภัย การปล่อยให้บุคคแปลกหน้าเข้ามาในสถานที่ของท่าน ซึ่งบางครั้งอยู่สองต่อสองเป็นความเสี่ยงด้านความปลอดภัย
  2. เสียเวลา การดูสถานที่ของผู้จะเช่าทุกครั้งไม่ได้จบลงด้วยการตกลงเช่าเสมอไป ทำให้ท่านต้องเสียเวลาแบบไม่ได้ผลตอบแทนกลับคืนมาในบางครั้ง นอกจากนั้นเวลาในการดูสถานที่อาจจะไปเบียดบังเวลาอื่นของชีวิต เช่น เวลางาน เวลาพักผ่อน เป็นต้น
  3. ตลาดเล็ก เนื่องจากคุณมีเพียงทรัพย์ของท่านที่อยู่ในทำเลจำกัดทำให้ไม่ทราบว่าทรัพย์ของท่านเป็นอย่างไรเมื่อเทียบกับทรัพย์ที่อยู่ในตลาด ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกในการประกาศให้เป็นที่รู้จักสู่โลกภายนอกได้กว้างขึ้น เช่น โซเชี่ยลมีเดียอย่าง facebook, LINE, tweeter, instagram หรือเว็บไซต์แพลตฟอร์มอย่าง ddproperty, kaidee หรือเว็บไซต์ www.nestsearcher.com ก็อาจจะยังไม่สามารถจะหาลูกค้าได้เมื่อเทียบกับนายหน้าที่มีข้อมูลให้ลูกค้าเลือกจำนวนมาก ซึ่งเวลาในส่วนนี้ท่านจะต้องเสียไปเพื่อให้ได้มาซึ่งผู้เช่า
  4. ขาดนักการขายมืออาชีพ การปล่อยเช่าอสังหาริมทรัพย์เป็นงานขายชนิดหนึ่ง ซึ่งเจ้าของอาจจะไม่มีทักษะในการเจรจาต่อรองที่ดี หรือการทำการตลาดเมื่อเทียบกับนายหน้า รวมถึงเอกสารสัญญาและการคิดค่าเช่าที่อาจจะมีหลายรูปแบบเพื่อให้ได้ประโยชน์จากทรัพย์ที่มีอย่างเหมาะสมที่สุด ซึ่งได้กล่าวไว้ในบทความเรื่องวิธีการคิดค่าเช่า

จากบทความข้างต้น หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเจ้าของทรัพย์ที่กำลังชั่งใจว่าจะหาผู้เช่าด้วยตนเอง หรือ จะให้นายหน้าเป็นผู้จัดการให้ (หลัก 4 ข้อ ในการเลือกนายหน้าอสังหาริมทรัพย์) และขอให้มีความสุข ประสบความสำเร็จในการลงทุนในทรัพย์ของท่าน

 

ตอบกลับ

ที่อยู่อีเมลของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

รายการเปรียบเทียบ